Hồ sơ du học Canada gồm những gì? thời gian xét visa du học Canada mất bao lâu được duyệt? lệ phí xin visa du học Canada bao nhiêu?.....là những thắc mắc thường gặp của nhiều người khi đang chuẩn bị xin visa du học Canada. Trong những năm gần đây nhiều người chọn hình thức ra nước ngoài du học để nâng cao kiến thức và cơ hội nghề nghiệp của bản thân sau này và Canada là một trong những lựa chọn hàng đầu vì nền giáo dục tiên tiến, chi phí rẻ, nhiều cơ hội việc làm và đinh cư sau khi ra trường. Trước khi được đi du học Canada thì việc chuẩn bị hồ sơ du học là điều kiện hàng đầu để quyết định xem bạn có xin được visa để sang đất nước này học tập hay không. Tuy nhiên không phải ai cũng chuẩn bị được một bộ hồ sơ đầy đủ đáp ứng được yêu cầu của người xét duyệt, vậy hồ sơ du học canada gồm những gì, xin visa du học canada có khó không, tự làm hồ sơ du học canada mất bao lâu,.....sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời các bạn sinh viên cùng theo dõi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Hãy cùng du-hoc-canada.edu.vn tham khảo hồ sơ du học canada đầy đủ chi tiết nhất dưới đây nhé.

1. Thời điểm nộp hồ sơ visa

Các khoá học dành cho sinh viên quốc tế tại Canada thường bắt đầu vào mùa Thu (tháng 9), mùa xuân (Tháng 1) và mùa Đông (tháng 5) thường niên. Vì vậy, trước đó khoảng 3 – 4 tháng, các em và gia đình nên bắt tay vào việc chuẩn bị hồ sơ và nộp về Lãnh sự quán. Hiện nay với chương trình Canada Express Study, việc chứng minh tài chính du học đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đương đơn vẫn cần nhiều thời gian để thống nhất lại các thông tin cá nhân trong sổ đỏ, giấy khai sinh, hộ khẩu và các chứng từ liên quan khác. Đây và nguyên tắc bắt buộc của LSQ Canada. Trong khi thủ tục hành chính làm lại giấy tờ ở Việt Nam hiện vẫn còn khá rắc rối và tốn thời gian.

Một điều đáng lưu ý là bạn vẫn nên phải nộp hồ sơ càng sớm càng tốt. Bởi lẽ, hồ sơ xin visa du học Canada của bạn sẽ được Lãnh sự quán kiểm duyệt và xem xét rất kỹ lưỡng. Việc nộp hồ sơ sớm sẽ giúp đương đơn chủ động về thời gian hơn nếu chẳng may hồ sơ không được chấp thuận. Theo đó, trong cả trường hợp xấu nhất, các bạn vẫn có thể sắp xếp lịch trình để tham gia phỏng vấn lần nữa mà không phải lo không kịp nhập học tại Canada.

Hồ sơ du học Canada gồm những gì? mất bao lâu được duyệt? phần 1

2. Hồ sơ du học Canada gồm những gì?

Giấy tờ cá nhân

  • CMND của học sinh + cha + mẹ
  • Hộ khẩu gia đình có tên học sinh (nguyên cuốn)
  • Giấy khai sinh của học sinh
  • Giấy đăng ký kết hôn của học sinh (nếu đã lập gia đình)
  • Hộ chiếu (phải có chữ ký)
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2
  • Hình 4 tấm (khổ 4×6 quốc tế nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng).

Giấy tờ học vấn

  • Học bạ, Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp (Cấp 2 / Cấp 3 / Trung cấp / Cao Đẳng / Đại học)
  • Giấy xác nhận sinh viên – thẻ sinh viên (nếu đang là sinh viên)
  • Giấy xác nhận việc làm + Hợp đồng lao động (nếu đã tốt nghiệp đi làm)
  • Chứng chỉ tiếng Anh tốt nhất
  • Các loại bằng cấp, giấy khen khác.

Giấy tờ tài chính

Tài trợ từ phía cha mẹ ở Việt Nam:

  • Sổ tiết kiệm / Giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng (trong 12 tháng vừa qua)
  • Giấy tờ chủ quyền nhà đất của học sinh / cha mẹ
  • Giấy xác nhận việc làm của cha mẹ (nếu có)
  • Giấy phép kinh doanh, Biên lai đóng thuế, Hình ảnh cơ sở (nếu kinh doanh).

Nếu tài trợ từ phía người thân tại Canada

  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ
  • Thẻ công dân / Thẻ thường trú nhân Canada (PR)
  • Thư xác nhận bảo lãnh tài chính
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
  • Giấy xác nhận việc làm của người bảo lãnh
  • Bản chính giấy khai thuế thu nhập trong 02 năm vừa qua của vợ và chồng người bảo lãnh.

3. Điều kiện xét Visa du học Canada

  • Kết quả học tập cần đạt điểm trung bình trở lên và có quá trình học tập liên tục.
  • Có thể giao tiếp thông thường bằng tiếng Anh.
  • Chứng minh bạn có đủ chi phí để chi trả cho toàn bộ thời gian bạn du học tại Canada.

4. Thời gian xét hồ sơ của Lãnh sự quán Canada

Với visa du học Canada, khoảng thời gian tính từ lúc Lãnh sự quán tiếp nhận hồ sơ cho đến khi có câu trả lời thường kéo dài khoảng 02 tháng. Riêng vào các tháng cao điểm trong năm, việc xét duyệt hồ sơ còn có thể kéo dài hơn 03 tháng do lượng hồ sơ nộp vào nhiều.

Hồ sơ du học Canada gồm những gì? mất bao lâu được duyệt? phần 2

Thông thường, Lãnh sự quán thường đưa ra cái hẹn chung cho tất cả đương đơn là sẽ trả kết quả trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Bên cạnh số lượng thì chất lượng hồ sơ nộp vào cũng là một yếu tố có tầm ảnh hưởng lớn. Đây cũng là lý do vì sao xin visa du học Canada thường lâu hơn các nước khác. Nếu xét cả quá trình từ lúc bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin trường cho đến khi có kết quả visa thì tổng thời gian sẽ kéo dài từ 5 – 6 tháng.

5. Quy trình xin visa du học Canada

Bước 1: Lưu ý về các giấy tờ và lệ phí

Các giấy tờ yêu cầu:

  • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học: Bạn có thể vào trang web:iom.int.vn/canada để download về bộ hồ sơ xin thị thực du học và phải điền thật đầy đủ thông tin vào các mục
  • Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất 1 trang giấy trống & hiệu lực phải còn ít nhất là 6 tháng kể từ dự kiến vào Canada
    2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (4×6 cm)
  • Thư nhập học của trường đăng ký tại Canada

Lệ phí visa (không hoàn lại): 125 USD + 15 USD (lệ phí hành chính của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – IOM).

Các giấy tờ hỗ trợ

  • Các giấy tờ hộ tịch của đương đơn: hộ khẩu, khai sinh, chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn.
  • Viết thư giải thích lý do cho việc chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích cũng như kế hoạch, dự định của SV sau khi hoàn tất việc học tập ở Canada và quay về Việt Nam.
  • Bảng điểm và tất cả các bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập.
  • Chứng minh khả năng tài chính của người tài trợ:
  • Giấy chứng nhận tiền gửi trong ngân hàng/sổ tiết kiệm trong 1 năm vừa qua;
  • Thư chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương (nếu là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy đăng ký kinh doanh, biên lai thuế trong 2 năm vừa qua);
  • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng;

Bước 2: Gửi hồ sơ

Khi đã hoàn tất hồ sơ trên, Công ty INEC sẽ hỗ trợ kiểm tra & sắp xếp hồ sơ theo trình tự đến nộp tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại TP.Hồ Chí Minh để nộp (Tòa nhà PDD, Lầu 8, 162 Pasteur, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) hoặc Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại Hà Nội (Tòa nhà DMC, tầng 7, 535 Kim Mã, Quận Đống Đa, Hà Nội).

Bước 3: Phỏng vấn xin visa

Hiện nay, Đại sứ quán và Tổng Lãnh Sự quán Canada đã hủy yêu cầu phỏng vấn đối với du học sinh Việt Nam vì LSQ có đến 3 tháng để xem xét hồ sơ của bạn. Tuy nhiên trong vài trường hợp, du học sinh sẽ được yêu cầu đến Đại sứ quán tại TP.HCM Hồ Chí Minh để phỏng vấn làm rõ một số thắc mắc về hồ sơ.

Khi nhận được thư mời phỏng vấn thì bạn phải đăng ký chọn ngày & giờ cho buổi phỏng vấn trước thời hạn quy định và quan trọng hơn là phải lưu ý những kinh nghiệm sau đây để có buổi phóng vấn thuận lợi nhất:

Hồ sơ du học Canada gồm những gì? mất bao lâu được duyệt? phần 3

Nên ăn mặc nghiêm túc, thái độ tôn trọng, bình tĩnh, tự tin, đúng mực trong quá trình phỏng vấn và cần mang theo bản chính của các giấy tờ đã nộp vào Tổng Lãnh Sự Canada hoặc các giấy tờ bổ sung khác (nếu có).

Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi bạn muốn phỏng vấn bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt. Tốt nhất bạn nên trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Anh vì trước khi đi học Canada, bạn đã có thời gian đầu tư cho chương trình tiếng Anh giao tiếp của mình.

Lúc trả lời câu hỏi, bạn nên tránh kể chuyện đời bạn hay kể chuyện gia đình của bạn cho nhân viên lãnh sự. Nhân viên lãnh sự rất bận và phải phỏng vấn nhiều người trong một ngày. Họ không muốn nghe bạn kể chuyện dài dòng cho một câu hỏi ngắn.

Bám vào vấn đề và trả lời thẳng vào câu hỏi. Thỉnh thoảng, bạn sẽ được đặt một câu hỏi chỉ cần trả lời “Có” hay “Không”. Khi đó, bạn nên trả lời ngắn gọn, nhưng nhắm vào suy tư của nhân viên lãnh sự và thỏa mãn quan tâm của họ. Dĩ nhiên là nếu gặp một câu hỏi cần sự giải thích thì bạn giải thích cho họ, nhưng đi thẳng vào vấn đề.

Nghe hết câu hỏi của nhân viên lãnh sự trước khi trả lời. Nếu bạn trả lời trước khi nhân viên lãnh sự dứt lời thì có thể bạn không trả lời đúng câu hỏi của họ. Như vậy, bạn lại làm kéo dài cuộc phỏng vấn.

Bạn phải chắc chắn hiểu câu hỏi. Nếu bạn không hiểu câu hỏi thì hãy lịch sự cho họ biết để họ có thể lập lại, dùng từ đơn giản hơn hay nhờ người thông dịch lại cho bạn. Nhân viên lãnh sự không muốn bạn trả lời một câu hỏi mà bạn không hiểu và họ sẽ không biết rằng bạn không hiểu câu hỏi nếu bạn không cho họ biết.

Không nên đoán câu hỏi. Nếu bạn không biết trả lời câu hỏi, hay bạn không nhớ thì bạn cho nhân viên lãnh sự biết. Họ không muốn bạn đoán nếu bạn không biết.

Nên nói sự thật. Khi bạn nói sự thật ngay từ đầu và giải thích trường hợp của bạn sẽ tránh bị nghi ngờ về tính trung thực của câu trả lời và từ đó buổi phỏng vấn sẽ suôn sẻ hơn.

Nộp các giấy tờ chính thống và được xác thực, nếu có sai sót đồng nghĩa với sự gian lận và cũng là một trong những nguyên nhân bị từ chối visa.

Trên đây là thông tin hồ sơ du học Canada hoàn chỉnh nhất giúp các bạn học sinh, sinh viên có thêm nhiều thông tin hữu ích, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết giúp hồ sơ của bạn nhanh chóng được xét duyệt và cấp visa thành công. Chuẩn bị hồ sơ xin visa là một trong những điều kiện đầu tiên phải làm khi có ý định đi du học, nếu bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ minh bạch thì việc xin cấp visa sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công và hãy luôn đồng hành cùng du-hoc-canada.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.