Xin visa du học Canada 2017 dễ hay khó cùng những giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề cấp phép visa du học tại đất nước được mệnh danh là "xứ sở lá phong" sẽ được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn chuyên nghiệp giải đáp thật cặn kẽ và chi tiết cho bạn nhằm cung cấp thêm vài bí quyết hay để phỏng vấn thành công suôn sẽ cũng như cách thức chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh gửi lãnh sự quán. Ngày nay, du học không còn quá xa lạ đối với chúng ta, nhất là với những gia đình có điều kiện muốn cho con em của mình mở mang tầm mắt, nâng cao trình độ học tập tại nước ngoài. Bên cạnh các nước như Mỹ, Úc,...thì Canada chính là điểm đến lý tưởng nhất của nhiều bạn trẻ. Không chỉ được thiên nhiên ưu ái về cảnh quan, khí hậu mà nơi đây còn là "cái nôi" của nền giáo dục hàng đầu thế giới với các chương trình đào tạo chuyên nghiệp về mọi ngành nghề nên hằng năm, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký theo học rất đông và gia tăng đáng kể qua từng năm. Đặc biệt, Canada là một đất nước khá an toàn, ít xảy ra những cuộc xung đột hay khủng bố nên các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm gửi gắm con em mình tới đây. Nhiều lợi thế là vậy, tuy nhiên cũng có không ít câu hỏi thắc mắc liên quan tới việc xin visa du học tại Canada bởi đi học ở nước ngoài bao giờ cũng khó khăn hơn, nhất là những giấy tờ cần thiết cần phải chuẩn bị đầy đủ để sớm nhận được sự chấp thuận từ đại sứ quán nói chung và các trường đào tạo nói riêng.

Hãy cùng du-hoc-canada.edu.vn tham khảo thêm những thông tin mới nhất mà chuyên mục vừa tổng hợp được bên dưới đây sẽ giúp bạn biết được xin visa du học Canada ngày nay là dễ hay khó nhé!

Hỏi đáp tư vấn: Xin visa du học Canada dễ hay khó? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục thuộc top đầu thế giới, dường như không có thời điểm nào mà sức hút của du học Canada có dấu hiệu giảm nhiệt. Dựa theo thực tế này, bên cạnh các vấn đề về học bổng thì việc xin visa để được quyền học tập và sinh sống tại “đất nước lá phong” cũng được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ đây là một bước quan trọng trong quá trình hiện thực hóa giấc mơ chinh phục kiến thức ở một đất nước xa xôi. Nhiều người đã từng nói rằng đây là một quá trình phức tạp và khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức nỗ lực. Trên thực tế, công đoạn này liệu có nan giải đến vậy. Nói cách khác, điều kiện, thủ tục, hồ sơ xin visa du học Canada dễ hay khó. Ngày hôm nay trong chương trình “Giải đáp du học Canada” chúng ta sẽ cùng anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh quốc tế Tân Đại Dương để cùng chúng ta trao đổi và tìm hiểu vấn đề trên.

Câu hỏi 1: Điều đầu tiên trong chương trình ngày hôm nay sẽ trao đổi trong vấn đề điều kiện, thủ tục, hồ sơ xin visa du học Canada dễ hay khó chính là về visa du học Canada. Nhiều người muốn đi du học Canada nhưng ít ai biết về visa du học Canada là gì? Vậy nhân tiện trong chương trình hôm nay anh có thể chia sẻ cho mọi người biết được Visa du học Canada là gì không thưa anh?

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Visa nói chung là giấy tờ chứng nhận cho một người được quyền nhập cảnh vào một nước nào đó ngoài quốc tịch của họ. Visa hay còn gọi là thị thực là thứ không thể thiếu đối với mỗi người khi ra nước ngoài. Du học sinh là một ví dụ tiêu biểu trong đó. Để đến với đất nước Canada và sinh sống lâu dài một cách hợp pháp trong khoảng thời gian học tập; học sinh, sinh viên cần có trong tay visa của đất nước này.

Câu hỏi 2: Cảm ơn anh đã giới thiệu cho mọi người biết visa du học Canada là gì? và để có thể biết được điều kiện, thủ tục, hồ sơ xin visa du học Canada dễ hay khó thì chắc chắn điều không thể không nhắc đến chính là điều kiện để có thể được cấp Visa du học Canada. Anh có thể cho biết về điều kiện của nó như thế nào không thưa anh?

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Để được cấp visa du học Canada bạn bắt buộc phải chứng minh được điều kiện dưới đây:

Những điều kiện xin visa du học Cabada nhìn vào thấy khó như Mỹ nhưng thực tế không quá khó. Visa du học Canada được xét lâu hơn so với các thị trường khác, thường khoảng 9-12 tuần kể từ ngày nhận hồ sơ. Những hồ sơ chưa tốt sẽ được xử lý lâu nhưng nếu làm đúng quy trình, hồ sơ sẽ nhanh chóng được chấp thuận.

Trong quá trình xét visa, tỉ lệ được chấp thuận visa cao nhất là 14-17 tuổi để học phổ thông, kế đến là tuổi 18-20 vào ĐH, CĐ và cuối cùng là những người hơn 30 tuổi học sau đại học.

* Trung thực khi khai hồ sơ:

Lưu ý đầu tiên khi cấp visa du học Canada là dựa vào tình trạng sức khỏe. Khi đăng ký nộp xin visa du học nếu có kết quả sức khỏe thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu có vấn đề sức khỏe, hoặc có tiền sử phạm tội thì khả năng cấp visa chắc chắn không có. Kế đến, viên chức sẽ xem xét liệu bạn có quay về nước sau khi hoàn thành chương trình học hay không. Đồng thời, việc cấp visa cũng đựa vào thành tích học tập.

* Làm sao để làm viên chức tin tưởng vào hồ sơ?

Thứ nhất, bạn phải trình bày rõ ràng, rành mạch, hợp lý quá trình học của bạn, vì học sinh loại ưu sẽ được duyệt sớm hơn học sinh loại khá, trung bình. Thứ hai, bạn phải chứng minh cho thấy gia đình bạn có nguồn tài chính đảm bảo, để không ảnh hưởng việc học của bạn. Cuối cùng, quan trọng nhất, bạn phải thành thật khi khai hồ sơ và phải chứng minh được những gì đã khai. Đặc biệt, bạn có người thân ở Canada cho dù đó là người nhiều năm không liên lạc thì bạn vẫn phải khai, hoặc người thân đã từng xin visa nhưng bị từ chối thì cũng phải ghi vào hồ sơ.

* Chọn ngành học phù hợp:

  • Hồ sơ sẽ bị cho là xấu khi bạn chọn học những chương trình kết hợp vừa học vừa làm. Điều này sẽ làm lãnh sự đặt nghi vấn vì sao bạn lại đi làm trong quá trình học, phải chăng gia đình ở Việt Nam không đủ điều kiện để cho bạn đi học. Canada không yêu cầu bạn phải là học sinh xuất sắc nhưng ít ra bạn phải cho thấy lý do hợp lý tại sao bạn du học và ngành bạn học phải hợp lý. Chẳng hạn, bạn học kinh tế tại Việt Nam nhưng lại xin học làm móng tay ở Canada thì Tổng Lãnh sự quán sẽ cảm thấy không hợp lý, chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối.
  • Canada phát triển mạnh về nghiên cứu, nên ba ngành học chính ở Canada được chọn học nhiều và có cơ hội nhiều là công nghệ sinh học-khoa học đời sống, công thương-kỹ thuật, kinh doanh-quản trị. Hầu hết các trường đều có sự liên kết chặt chẽ với công ty, nên sinh viên học sẽ có cơ hội thực tập, nghiên cứu tại các công ty. Học ở Canada được đi làm 20 giờ/tuần trong khuôn viên trường, ngoài ra còn có thể làm ở ngoài. Nếu học ở trường CĐ tư thì không được làm thêm, còn học ở tất cả trường công đều được. Khi tốt nghiệp, bạn có quyền ở lại làm việc tối đa ba năm.

Xin visa du học Canada năm 2017 dễ hay khó? Cần những giấy tờ gì? phần 1

Câu hỏi 3: Theo chúng tôi biết thì thủ tục trong việc xin visa du học Canada thì không hề đơn giản. Phần cuối chương trình hôm nay trong vấn đề về điều kiện, thủ tục, hồ sơ xin visa du học Canada dễ hay khó anh có thể nói về thủ tục xin visa du học Canada thì cần phải thực hiện những bước nào không thưa anh?

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

1. Thủ tục xin visa du học Canada

* Hoàn thành hồ sơ

Bước đầu tiên quen thuộc cho mỗi thủ tục đăng ký giấy tờ chính là hoàn tất hồ sơ. Bộ hồ sơ xin thị thực nhập cảnh du học Canada thường sẽ bao gồm những phần chung sau đây:

  • Lệ phí visa không hoàn lại (Thay đổi tùy theo từng thời điểm)
  • Đơn xin thị thực nhập cảnh
  • Hộ chiếu và giấy tờ hộ tịch
  • Ảnh thẻ trong vòng 6 tháng
  • Giấy báo nhập học từ trường tại Canada
  • Bảng điểm mới nhất và tất cả các bằng cấp
  • Chứng minh tài chính
  • Giấy khám sức khỏe
  • Lý lịch tư pháp đối với người trên 18 tuổi hoặc tờ khai giám hộ đối với người dưới 18 tuổi.

* Lưu ý:

  • Chứng minh tài chính là phần không thể thiếu trong thủ tục xin visa du học Canada. Bạn cần chứng minh mình có đủ năng lực tài chính để có thể sinh sống, học tập tại đất nước này trong thời gian đã đăng ký, đồng thời có khả năng chi trả tiền di chuyển về quốc gia của mình. Những người không thể chứng minh tài chính hoặc bản chứng minh chưa giải trình rõ ràng, xác đáng thường bị từ chối cấp visa.
  • Để chứng minh rằng bạn đủ năng lực, bạn cần gửi kèm bản chứng minh tài chính theo hồ sơ, thường bao gồm: Thư xác nhận chức vụ/nghề nghiệp của cha mẹ, việc làm, mức lương hoặc giấy tờ liên quan phản ánh mức thu nhập của gia đình; tài khoản ngân hàng, chứng minh khả năng chi trả tiền học,…
  • Đôi khi việc nộp các giấy tờ này vẫn là chưa đủ bởi ở Canada, việc lao động, kinh doanh khác Việt Nam nên trong một số trường hợp, người giải quyết hồ sơ không hiểu được các thức kinh doanh hay mức lương của ứng viên. Từ đó dẫn đến việc hồ sơ bị đánh giá là không rõ ràng và bị đánh trượt. Ví dụ như hình thức hộ kinh doanh cá thể – một hình thức kinh doanh phổ biến ở Việt Nam, giấy tờ liên quan đến thu nhập từ hình thức này không đủ xác đáng và khó chứng minh được thu nhâp.

2. Nộp hồ sơ xin visa du học Canada

Sau khi hoàn thành hồ sơ, sinh viên sẽ nộp hồ sơ tại tổ chức IOM (International Organisation for Migration). Tổ chức này sẽ giúp sinh viên hoàn chỉnh hồ sơ xin thị thực.

3. Phỏng vấn xin visa du học Canada

Đây là phần quan trọng nhất trong quá trình xin visa. Bạn sẽ được gọi đến lãnh sự quán Canada để phỏng vấn trực tiếp. Các câu hỏi chủ yếu thường để làm rõ thêm về hồ sơ và thông tin cá nhân của bạn, đồng thời xoay quanh các vấn đề chính như mục đích đến Canada, chứng minh khả năng tài chính, kế hoạch tương lai ở Canada,.. Đó đều là những câu hỏi cơ bản và dễ trả lời. Cách bạn trả lời sẽ là những yếu tố để nhân viên lãnh sự quán đánh giá và cân nhắc xem có nên trao visa cho bạn hay không.

Bí quyết giúp vượt qua vòng phỏng vấn và được cấp phép visa du học Canada

Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và càng sớm càng tốt

  • Trước tiên, để nộp hồ sơ xin visa đi Canada du học, học sinh/ sinh viên cần phải được nhận vào học vào một trong những trường được chính quyền liên bang Canada cho phép tuyển sinh quốc tế. Bạn có thể đăng ký học các khóa học cử nhân, thạc sĩ,…tại các trường học có ngành nghề mà bạn yêu thích. Bạn cần phải chứng minh được mục đích chính qua Canada là vì sự nghiệp học tập, có đủ tài chính để chi trả trong suốt quá trình học tập tại đây, lý lịch và sức khỏe tốt đáp ứng các yêu cầu đề ra, và cuối cùng phải chứng minh được bạn sẽ trở về Việt Nam sau khi kết thúc việc học.
  • Một điều đáng lưu ý là bạn phải nộp hồ sơ càng sớm càng tốt vì hồ sơ xin visa đi Canada du học của bạn sẽ được kiểm duyệt và xem xét rất kỹ lưỡng. Và nếu vào thời gian cao điểm, lượng hồ sơ nộp vào nhiều thì việc xét duyệt hồ sơ còn có thể kéo dài hơn 03 tháng. Việc nộp hồ sơ sớm sẽ giúp bạn chủ động về thời gian nếu hồ sơ của bạn chẳng may không được chấp thuận, và bạn phải chuẩn bị lại cho lần sau hoặc, bạn sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian nhập học tại Canada.
  • Bạn phải chuẩn bị đầy đủ tất cả các hồ sơ do đại sứ quán Canada yêu cầu, dịch thuật và công chứng các giấy tờ cần thiết, điền chính xác và đầy đủ các loại đơn từ theo yêu cầu…
  • Tìm hiểu, lựa chọn chương trình học mà bạn thực sự đam mê và phù hợp với khả năng của bạn tại Canada. Không những thế, bạn còn phải có kế hoạch học tập rõ ràng để có thể thuyết phục các chuyên viên đại sứ quán Canada về mục đích xin visa đi Canada du học của bạn. Thực tế, hệ thống giáo dục của Canada và Việt Nam rất khác biệt nhau, học sinh, sinh viên cần chuẩn bị cho mình một tâm lý ổn định và lựa chọn các khóa học phù hợp cho bản thân.
  • Ở hầu hết các quốc gia, để được sang nước họ du học phải chứng minh tài chính và Canada cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, việc chứng minh tài chính để xin visa đi Canada có phần khó khăn hơn một tí, tất cả các giấy tờ, sổ tiết kiệm đều yêu cầu phải chứng minh nguồn gốc rõ ràng và phải được mở sổ trước 06 tháng so với thời gian nộp hồ sơ. Lưu ý với các bậc phụ huynh muốn chứng minh tài chính cho con đi du học phải chứng minh việc làm và mức thu nhập rõ ràng, nếu là chủ doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh và biên lai thuế 06 tháng gần nhất hoặc phải có phiếu thu, giấy nộp thuế đối với các bậc phụ huynh kinh doanh tự do mà không có giấy phép.
  • Nếu như học sinh, sinh viên có người tài trợ ở Canada phải chứng minh được các giấy tờ sau một các rõ ràng: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao kê khai thuế trong vòng 02 năm gần đây và thư xác nhận việc làm.
  • Nếu hồ sơ xin visa đi Canada du học của bạn đã được chấp thuận, hãy tiếp tục chuẩn bị cho buổi phòng vấn.

Xin visa du học Canada năm 2017 dễ hay khó? Cần những giấy tờ gì? phần 2

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa đi Canada du học

* Luôn tự tin thể hiện bản thân

Sự rụt rè và lo lắng sẽ là một bước cản lớn khi bạn đối mặt với các chuyên viên lãnh sự quán, việc đó sẽ làm bạn đưa ra các câu trả lời không đầy đủ hoặc sai thông tin mà bạn đã cung cấp trong bộ hồ sơ xin visa đi Canada của bạn. Đừng tự gây áp lực cho bản thân mình. Hãy thoải mái, tự tin, trả lời thật bình tĩnh và rõ ràng các câu hỏi mà phía lãnh sự quán đưa ra. Hãy để đầu óc bạn luôn minh mẫn, nhanh nhẹn và sáng suốt.

* Trang phục chỉnh tề

Trang phục gọn gàng sẽ giúp bạn gây thiện cảm với chuyên viên phỏng vấn trong lần đầu gặp mặt. Điều đó cho thấy bạn tôn trọng bản thân, tôn trọng người đối diện và hoàn toàn nghiêm túc với mục đích đến với buổi phỏng vấn xin visa đi Canada du học.

* Trả lời câu hỏi thông minh

  • Bạn sẽ được lựa chọn phỏng vấn bằng tiếng Anh hay tiếng Việt, nhưng sự lựa chọn thông minh trong trường hợp này là tiếng Anh, nếu khả năng Anh ngữ của bạn đủ để trả lời rõ ràng mọi câu hỏi. Việc trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ cho thấy sự chuẩn bị chu đáo của bạn cho quá trình học tập và khả năng thích ứng với môi trường mới. Điều này sẽ giúp buổi phỏng vấn xin visa đi Canada du học của bạn thành công bước đầu.
  • Trả lời câu hỏi chính xác nhất có thể. Nếu bạn không nghe rõ câu hỏi, hãy lịch sự nhờ họ nhắc lại một lần nữa, đừng cố đoán và cố trả lời dẫn đến câu trả lời không chính xác.
  • Lời khuyên cuối cùng là trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, xúc tích và trung thực nhất. Trả lời sao cho nhân viên lãnh sự quán dễ hiểu nhất,  dùng từ ngữ đơn giản và gần gũi để diễn đạt ý của mình.

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, Canada cũng có những điều khoản, chính sách riêng đối với các loại hình visa xin nhập cảnh, đặc biệt là visa đi học ngắn hay dài hạn, mong rằng với nội dung giải đáp thật cặn kẽ về “Xin visa du học Canada năm 2017 dễ hay khó? Cần những giấy tờ gì?” vừa được trình bày ở trên đã phần nào hỗ trợ cho các đối tượng sinh viên và phụ huynh nắm rõ được mình cần phải làm gì, cần phải chuẩn bị mọi thứ từ hồ sơ, các chứng từ, văn bằng có liên quan ra sao để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội được chấp thuận nào từ chính phủ. Nếu như những năm trước, đi du học Canada rất khó khăn vì đòi hỏi bạn phải kê khai và chứng minh rất nhiều về nguồn tài chính sẵn có nhưng những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển về kinh tế nên các điều khoản khắc khe ấy nay cũng đã được nới rộng hơn như các nước Mỹ, Úc, Anh, Pháp,…tất cả cũng nhằm mục đích kêu gọi và thu hút nguồn nhân tài từ khắp mọi nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam-nơi hội tụ những người trẻ tài năng và giàu ý chí. Visa xin cấp phép đi du học tại Canada giờ đây sẽ chẳng còn trở ngại gì nếu bạn có sự chuẩn bị và đầu tư thật kĩ càng thì tin chắc 100% may mắn sẽ mỉm cười. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ du-hoc-canada.edu.vn nhé!